วันจันทร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2558

ไก่เบตง เรื่องลับที่ไม่ลับ เรื่องลับที่น่ารู้


ไก่เบตงมีชื่อเสียงคู่บ้านคู่เมืองมานมนาน เนื่องจากมันเอร็ดอร่อยกว่าไก่สายพันธุ์อื่น ใครไปเบตงไม่ได้กินไก่เบตงเรียกว่าไปไม่สุดหรือไปไม่ถึง 

ว่ากันว่าไก่เบตงในปัจจุบันหากินยาก หาเกือบไม่ได้ แล้วอย่างนี้นักท่องเที่ยวจะไปกินที่ไหน 


                                                      ไก่ในฟาร์มปล่อยของโกช้าง


ล่าสุดผมไปเบตง ได้พบเจ้าของฟาร์มไก่ท่านหนึ่งชื่อ “ช้าง” หรือที่เรียกกันติดปากว่า “โกช้าง” โกช้างเล่าให้ฟังว่าไก่เบตงแท้ๆ คือไก่ที่มาจากเมืองกวางไส (จีนแผ่นดินใหญ่) ไก่ชนิดนี้มีรูปร่างประหลาดแต่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือไม่ค่อยมีขน ปีกสั้น ปัจจุบันคนเลี้ยงน้อยเพราะขาดทุนเนื่องจากต้องใช้เวลาและกรรมวิธีผิดแผกไปจากไก่ฟาร์มทั่วไป โดยวิธีการดั้งเดิมต้องเลี้ยงแบบไก่บ้าน คือมีบริเวณกว้างเพื่อให้ไก่เดินและหากินอาหารตามธรรมชาติ


                               ไก่เต็มวัยอายุประมาณหนึ่งปี ขนเต็มตัว เอาไว้เป็นพ่อพันธุ์

ฟาร์มโกช้างนั้นกว้างใหญ่ พื้นที่เหลือพอให้ไก่เติบโตในทิศทางที่เป็นไปตามธรรมชาติ ส่วนเรื่องปีกสั้นทำให้มันผสมพันธุ์ยากกว่าไก่ทั่วไป คือผสมไม่ค่อยติดเพราะไม่มีปีกโอบรัดตัวเมียเพื่อประคองตัวในการทับหรือผสม ดังนั้นจึงต้องใช้วิธีผสมเทียมแบบรีดน้ำเชื้อ และด้วยมันผสมเองไม่ค่อยติดนี่เองเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ไก่เบตงมีราคาแพง


ไก่ในฟาร์มโกช้างเลี้ยงด้วยข้าวสุก รำข้าว ข้าวโพด และหญ้าเนเปีย นอกเหนือจากนั้นมันคุ้ยเขี่ยหากินเพิ่มเติมเองอีกส่วนหนึ่ง (ในภาพเป็นตัวเมีย)


ไก่เบตงถึงอายุขายหรือใช้งานได้ในช่วง 5-6 เดือน น้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม โกช้างบอกว่าหลังจากถอนขน เชือด ต้ม ราคาขายอยู่ที่ตัวละ 1,200 บาท แต่ประเด็นปัญหาคือไก่ฟาร์มเฮียช้างทั้งหมดส่งขายให้ภัตรคารใหญ่ในกรุงเทพฯ ไม่มีขายในเบตง ก็เลยเกิดคำถามว่าแล้วผมจะไปชิมที่ไหน คืออยากรู้ว่ารสชาติไก่เบตงแท้เป็นยังไง วันนั้นโกช้างเลยให้เพื่อน คือโกเอ็กซ์จัดการปรุงไก่ให้เราชิมหนึ่งตัว

                                   
                                 นอกจากไก่ ฟาร์มโกช้างยังเต็มไปด้วยผลไม้หลากชนิด 


ทัศนัยภาพรอบๆ ฟาร์มไก่โกช้าง

โกเอ็กซ์บอกว่าการต้มไก่ต้องผ่านกระบวนการมากพอสมควร คือคนเบตงส่วนใหญ่กินไก่หรืออะไรก็แล้วแต่เขากินกับซีอิ๊ว ไก่เบตงก็เหมือนกัน 

คนมีประสบการณ์จะรู้ว่าต้มไก่ใช้ไฟแรงเท่าไหร่ ต้มนานขนาดไหน ที่สำคัญแตงกวาที่มากับไก่ต้องหวานอร่อยไปกันได้ดี


                         ไก่เบตงของโกช้าง จานนี้ใหญ่มากกินกัน 10 คน (ปรุงโดยโกเอ็กซ์) 

ไก่เบตงเป็นไก่ประเภทไม่มีไขมัน โดยเฉพาะระหว่างหนังกับเนื้อไม่มีมันเลย ส่วนหนังนั้นมีสีเหลืองนุ่มกรอบ ซึ่งเป็นลักษณะพิเศษของไก่เบตง มันจึงมีราคาแพง

เป็นอันว่าผมกับพรรคพวกได้กินไก่เบตงแท้ๆ จากฟาร์มบนขุนเขา (อร่อยมาก) แต่มีเรื่องติดใจอยู่อย่างหนึ่ง คือสงสัยว่าทำไมในเบตงถึงไม่มีไก่เบตงแท้ๆ ขาย และสิ่งที่กวนใจมากขึ้นไปอีกคือร้านข้าวมันไก่ใกล้หอนาฬิกากลางเมืองขึ้นป้ายว่าข้าวมันไก่เบตงแท้ เอาหละซิ เดือดร้อนต้องหาคำตอบให้เจอ


จานนี้ไก่เบตงร้านเจริญ


รุ่งเช้า เราเดินผ่านหอนาฬิกา เดินไปที่ร้านเจริญ (ร้านที่เราสงสัยเป็นนักหนา) จัดการสั่งไก่นึ่ง 1 จาน หมูแดงหมูกรอบ 1จาน กุนเชียงอีก 1 จาน  ด้วยสามีเจ้าของร้าน (โกด๋ง) เห็นเราแปลกหน้าก็เลยช่วยอธิบายเรื่องไก่เบตงของทางร้านให้ฟัง 

โกด๋งเล่าว่าเป็นคนเชื้อสายจีน พ่อแม่มาจากเมืองกวางไส (เมืองสายพันธุ์ไก่เบตงแท้) ไก่ที่ร้านเป็นไก่เบตงสายพันธุ์แท้แต่เอามาจากฟาร์มที่จังหวัดปัตตานี ขณะพูดคุยยังหยิบยกใบรับรองจากกรมปศุสัตว์มาแสดงให้ดู 


โกด๋ง ร้านเจริญ (ภรรยาทำไก่ โกด๋งทำหมี่แกง)

ผมไม่ติดใจเรื่องฟาร์มเลี้ยงไก่เพราะเข้าใจว่าชาวบ้านเชื้อสายจีนโดยทั่วไปที่เคยปรุงอาหารด้วยไก่กวางไส ส่วนใหญ่เลี้ยงเพื่อบริโภคในครัวเรือน ไม่ได้เลี้ยงเพื่อการค้า  ถึงตอนนี้สิ่งที่ต้องพิสูจน์คือไก่เบตงของโกด๋งจะเป็นอย่างไร

หลังผ่านไปสองสามชิ้นผมสรุปว่าไก่โกด๋งกับไก่โกช้างรสชาติคล้ายกันมากจะมีที่แตกต่างคือเนื้อไก่ร้านโกด๋งนุ่มกว่าเล็กน้อย ซึ่งนั่นไม่ใช่ประเด็นปัญหาเพราะเชื่อว่าอยู่ที่ขั้นตอนการต้มมากกว่า อันนี้ขึ้นอยู่กับผู้บริโภคด้วยว่าชอบแบบไหน นุ่มน้อยเนื้อแน่นกับนุ่มมากหน่อย ส่วนผมชอบทั้งสองแบบครับ


ร้านโกด๋งนอกจากมีไก่เบตง หมูแดงหมูกรอบอร่อยๆ ยังมีหมี่แกงให้ลิ้มชิมรสด้วย (เป็นแกงกะทิ แบบแกงเผ็ด ราดเส้นหมี่ขาว)


                       ร้านเจริญเป็นร้านตึกแถวชั้นเดียว เรียบง่าย ธรรมดาๆ แต่อาหารใช้ได้เลย 



สำหรับสิ่งที่ผมติดอกติดใจไก่เบตงคือเนื้อแน่น หนา นุ่ม หนังเหลืองบางกรอบ โดยปกติผมไม่กินหนังไก่แต่ไก่เบตงผมซัดไม่เหลือ ที่สำคัญเนื้อในทุกๆ ส่วนอร่อยเท่ากัน ไม่ต่างกันแม้แต่น้อย

เอาเป็นว่าใครไปเบตงหรือจังหวัดอื่นๆ หากไปเจอไก่เบตงช่วยลองลิ้มชิมรสแล้วเอามาบอกกันหน่อย อย่างน้อยจะได้รู้ว่าไก่อร่อยๆ ในนามไก่เบตงนั้นมีที่ไหนบ้าง ส่วนคนที่ตั้งใจไปเบตงอย่าพลาดการกินไก่เบตงด้วยประการทั้งปวงครับ

หมายเหตุ
   ฟาร์มโกช้างกำลังส่งเสริมให้ชาวบ้านเลี้ยงไก่เบตง ด้วยการรับซื้อทั้งหมดในกิโลกรัมละ 450 บาท
   ไก่ที่นิยมคือไก่ที่มีน้ำหนักตัวประมาณ 2 กิโลกรัม
    ร้านเจริญ (โกด๋ง) เปิดทุกวัน เริ่มตั้งแต่ 06.00 น.-14.00 น. ราคาไก่ขายตัวละ 800 บาท
 ต้องการเข้าชมฟาร์มโกช้าง โทร.086 967 9888

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น